• slider
  • slider
  • slider
  • slider

Thuốc giảm đau có thể gây nghe kém ở nữ giới

Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Mỹ cho thấy, lạm dụng thuốc giảm đau sẽ tiềm ẩn nguy cơ suy giảm thính lực. Nghiên cứu được Bệnh viện Brigham and Women's (BWH) ở Boston, Mỹ thực hiện trên 62.261 phụ nữ 31-48 tuổi suốt 14 năm. Kết quả cho thấy, có 10.012 người báo cáo rằng họ bị nghe kém trong thời gian này.
Những phụ nữ sử dụng thuốc giảm đau chứa thành phần ibuprofen 2-3 ngày mỗi tuần có nguy cơ bị suy giảm thính lực 13% so với người dùng chưa đến một lần mỗi tuần. http://vnexpress.net/ Con số này tăng lên 21% nếu dùng 4-5 ngày và 24% nếu sử dụng 6-7 ngày mỗi tuần. 

Còn với thuốc giảm đau chứa thành phần acetaminophen, những người dùng 2-3 ngày mỗi tuần có thể bị nghe kém 11% và tăng lên 21% nếu uống 4-5 ngày.

Theo chuyên gia, cơ chế của nhóm thuốc này giống thuốc giảm đau kháng viêm không steroid, khiến giảm lưu lượng máu đến ốc tai, từ đó làm chức năng của ốc tai suy giảm, dẫn đến tình trạng nghe kém. Nữ giới dễ bị nghe kém khi sử dụng thuốc giảm đau, nguy cơ tăng gấp nhiều lần nếu dùng lâu dài.
xem thêm phòng khám đa khoa âu á
Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, một số loại thuốc giảm đau phổ biến không cần kê đơn nhưng lại mang đến những tác dụng phụ tiềm tàng. Nếu người bệnh có nhu cầu sử dụng thường xuyên thuốc giảm đau, thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ, đồng thời tìm kiếm giải pháp thay thế an toàn hơn. Để đạt được hiệu quả giảm đau và hạn chế tác dụng phụ, bệnh nhân cần sử dụng đúng liều lượng được chỉ định.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nghe kém là "gánh nặng" bệnh tật xếp thứ 6 ở các nước có thu nhập cao. Điều này cũng không ngoại lệ ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Do đó, để đạt được hiệu quả giảm đau tốt nhất cũng như hạn chế tác dụng phụ khi dùng thuốc, bạn cần nhớ: không bao giờ sử dụng quá liều lượng đã được kiến nghị.

Nếu bị suy giảm thính lực do dùng thuốc giảm đau, người bệnh có thể khắc phục bằng cách sử dụng các thảo dược thiên nhiên. Tiêu biểu là cây cối xay, kết hợp với cao vảy ốc, cao bổ cốt toái, câu kỷ tử… Các thảo dược giúp tăng cường sự tuần hoàn của máu, bổ sung dưỡng chất cần thiết cho tế bào thần kinh ở tai trong, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa suy giảm thính lực, đặc biệt là các đối tượng nguy cơ cao như người cao tuổi, người tiếp xúc nhiều với tiếng ồn, hay phải dùng thuốc giảm đau… Bên cạnh đó, các dược liệu này còn giúp cải thiện chứng đau tai, ù tai, tật điếc, viêm tai giữa, nặng tai…
http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/thuoc-va-thuc-pham/thuoc-giam-dau-co-the-gay-nghe-kem-o-nu-gioi-3451576.html

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

http://benhvienphathai.vn/chuyen-tu-van-suc-khoe-sinh-san-truc-tuyen/
Diễn đàn phụ khoa