• slider
  • slider
  • slider
  • slider

​Nguyên nhân khiến nồng độ acid uric trong máu cao

Acid uric là một chất hóa học được tạo ra ở bước cuối cùng của quá trình chuyển hóa purine. Acid uric là một chất thừa trong cơ thể, được thải loại 80% qua đường niệu, 20% qua đường tiêu hóa và da. Nếu cơ thể sản xuất quá nhiều acid uric hoặc là không thể loại bỏ nó, biến chứng sức khỏe có thể xảy ra. Nồng độ acid uric trong máu cao được gọi là tăng acid uric máu, có thể dẫn tới nguy cơ phát triển bệnh sỏi thận và bệnh gout. Sau đây là một số nguyên nhân khiến nồng độ acid uric trong máu tăng cao.
​Nguyên nhân khiến nồng độ acid uric trong máu cao Sau đây là một số nguyên nhân khiến nồng độ acid uric trong máu tăng cao.

Nồng độ acid uric trong máu cao được gọi là tăng acid uric máu.

Di truyền học.

Một số đột biến gen đã được phát hiện trong các gen mã hóa những protein chịu trách nhiệm về bài tiết acid uric qua thận. Phần lớn các đột biến có mặt trong gen của gia đình chất mang hòa tan, như SLC2A9 và SLC17A1. Những đột biến này được liên kết với một số bệnh chuyển hóa, chẳng hạn như bệnh tăng huyết áp, bệnh tim mạch và bệnh gút.

Hội chứng chuyển hóa.

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các điều kiện làm tăng nguy cơ bệnh tim và tiểu đường. Tăng acid uric máu thường thấy ở những bệnh nhân có hội chứng chuyển hóa cho dù mối liên kết giữa hai yếu tố này vẫn chưa được làm rõ. Sự gia tăng tỷ lệ người mắc hội chứng chuyển hóa trên toàn thế giới, cũng như bệnh tim và bệnh tiểu đường, đồng thời cũng dẫn tới sự gia tăng trong tỷ lệ người bị tăng acid uric máu.

Chế độ ăn uống.

Bởi vì axit uric là một sản phẩm của quá trình chuyển hóa purine, một chế độ ăn uống purine giàu làm tăng nguy cơ phát triển tăng acid uric máu. Purine có nhiều trong thịt và các sản phẩm được chế biến từ thịt, đặc biệt là bộ phận nội tạng. Ví dụ về các loại thực phẩm giàu purine bao gồm lá lách, gan, thận, cá cơm, cá cơm, cá mòi, cá thu và sò điệp. Lạm dụng rượu bia và muối cũng được biết đến là những yếu tố có thể làm tăng acid uric trong máu. http://benhvienphathaituvu.net/

Biện pháp khắc phục.

Có nhiều loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị tình trạng tăng acid uric máu. Những người bị bệnh gout sẽ được chỉ định uống các thuốc giúp giảm bớt khó chịu như thuốc chống viêm không steroid. Thuốc giúp giúp loại bỏ axit uric dư thừa trong máu bao gồm các chất ức chế xanthine oxidase và thuốc uricosuric. Các chất ức chế xanthine oxidase chặn việc sản xuất acid uric qua ức chế chuyển hóa purine, trong khi thuốc uricosuric nhắm mục tiêu thận, tăng thải acid uric ra khỏi máu.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

http://benhvienphathai.vn/chuyen-tu-van-suc-khoe-sinh-san-truc-tuyen/
Diễn đàn phụ khoa